2
 

Kiểm tra liên ngành Kiểm soát giết mổ và vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật

Thứ ba - 12/11/2024 14:12
Đoàn Kiểm tra liên ngành trên lĩnh vực Nông lâm thuỷ sản do Phòng Kinh tế chủ trì vừa tiến hành kiểm tra về công tác Kiểm soát giết mổ và vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.
Giết mổ gia súc tại thôn Kim Đới, Tam Thăng
Giết mổ gia súc tại thôn Kim Đới, Tam Thăng

Qua kiểm tra 08 tổ chức, cá nhân có hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Tam Thăng, Tam Phú,  phường Hoà Hương và Trường Xuân, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận hầu hết các thủ tục như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện giết mổ gia súc, gia cầm, giấy khám sức khoẻ, sổ sách theo dõi mua bán và một số giấy tờ có liên quan khác của các tổ chức hợp lệ. Dụng cụ giết mổ được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi giết mổ. Sản phẩm sau giết mổ được phân loại rõ ràng trên giá kệ kê cao ráo, sạch sẽ; có biện pháp bẩy bả côn trùng, chuột, sinh vật gây hại,… và các điều kiện khác cơ bản đảm bảo. Sản phẩm thịt động vật tươi sống được nhân viên thú y cơ sở kiểm soát tốt, có dấu kiểm dịch động vật rõ ràng, đúng quy định, cao ráo, thoáng, sạch sẽ, được bảo quản lưu giữ riêng biệt. Đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ bảo vệ sinh thú y, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo yêu cầu theo chỉ đạo tại thông báo kết luận số 270/TB-UBND ngày 25/7/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, Đoàn còn nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở hoàn thiện về các thủ tục hành chính, về điều kiện giết mổ, dụng cụ giết mổ và môi trường xung quanh; tuyệt đối không để cống rảnh ứ đọng, nghẽn, bốc mùi gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao việc nhận thức của các cơ sở giết mổ, hộ buôn bán kinh doanh thịt động vật và người dân nói chung đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật nhất là việc đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời khắc phục những tồn tại hạn chế nhằm từng bước nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Nhìn chung, công tác quản lý và kiểm soát các hoạt động giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn thành phố Tam Kỳ luôn được thực hiện thường xuyên, nhắc nhở các cơ sở/hộ kinh doanh giết mổ động vật, buôn bán sản phẩm thịt động vật tuân thủ theo đúng quy định; sự nhận thức của các chủ thể giết mổ và người tiêu dùng ngày càng nâng cao rõ rệt, sự quản lý của các cấp ngành từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn và ngày càng chặt chẽ, sản phẩm thịt đến với người tiêu dùng được đảm bảo vệ sinh và an toàn.
 

 

Gia súc được nhốt riêng, kiểm tra và tắm rửa sạch sẽ trước khi đưa vào giết mổ

Tuy nhiên, hiện tại thời điểm đang mùa mưa, ẩm độ thấp, một số dịch bệnh gây nguy hiểm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu chúng ta lơ là, xem nhẹ công tác kiểm tra giám sát. Đoàn Kiểm tra liên ngành thành phố sẽ tiếp tục hậu kiểm; nếu phát hiện vi phạm sẽ tham mưu UBND thành phố tiến hành xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Để phát huy hiệu quả trong thời gian đến, Đoàn liên ngành thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra trên diện rộng về điều kiện vệ sinh thú y, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư, các hoạt động buôn bán kinh doanh vật tư nông nghiệp,.... và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, buôn bán kinh doanh sai quy định, gian lận thương mại trong lĩnh vực Nông lâm thuỷ sản,… đặc biệt từ nay đến Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025 trên địa bàn thành phố.

Qua đó, đề nghị các cơ quan liên quan, UBND các xã, phường và Ban Quản lý chợ Tam Kỳ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ; người dân không nên mua bán, tiêu thụ sản phẩm thịt động vật khi chưa qua kiểm tra, kiểm soát; không nên sử dụng sản phẩm của chúng khi chưa rõ nguồn gốc; có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) đối với những cơ sở giết mổ nhất là các hộ giết mổ nhỏ lẻ. Đồng thời đề nghị UBND các xã, phường cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; phát huy vai trò của người đứng đầu, thành lập tổ kiểm tra, xây dựng kế hoạch và chủ động kiểm tra riêng của địa phương đồng thời phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố trong các đợt kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn quản lý. Đặc biệt là có biện pháp mạnh, triệt để đối với các điểm/quày bán sản phẩm thịt động vật chưa được kiểm tra, các hộ giết mổ “chui” không qua hoạt động kiểm soát nhằm mang lại sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng./.

Tác giả bài viết: Phan Bi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây